เที่ยวที่ชมรมอนุรักษ์ม้าพ้นธุ์พื้นบ้าน อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี


ชมรมอนุรักษ์ม้าพันธุ์พื้นบ้านสิรินธร จ.อุบลราชธานี

เมื่อวันที่ 27 - 30 กันยายน 2551 ได้มีโอกาสเดินทางไปเที่ยวที่ชมรมอนุรักษ์ม้าพ้นธุ์พื้นบ้าน อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นชมรมที่อนุรักษ์ม้าสายพันธุ์พื้นเมืองของจังหวัดอุบลราชธานี อาอู๊ด (ประธานชมรมฯ) บอกว่าม้าที่คอก อาจจะเป็นม้าฝูงสุดท้ายของจังหวัด เนื่องจากการเดินทางสะดวกสบาย ความเจริญเข้ามาถึงชนบทมากขึ้น ทำให้คนไม่นิยมใช้ม้าเป็นพาหนะในการเดินทาง ทำให้ม้าเริ่มจะหมดความสำคัญไป  แต่เนื่องจากอาอู๊ดตระหนักว่าม้าเป็นสัตว์ที่ให้คุณกับเรา กับประเทศของเรา พวกเราควรที่จะช่วยกันอนุรักษ์ให้ม้ายังคงอยู่คู่กับบ้านเมืองเราต่อไป
ขณะนี้ ที่ชมรมฯ มีม้าอยู่ประมาณ 33 ตัว และจะมีม้าเกิดใหม่อีก 2-3 ตัวเร็วๆ นี้ ม้าดูอ้วนท้วนขึ้น เนื่องจากทางชมรมฯ ได้รายได้จากการขายเสื้อม้าเป็นทระลึกให้แก่ผู้ที่สนใจให้ความช่วยเหลือม้า และนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวชมที่ชมรมฯ ทำให้ม้ามีอาหารการกินที่ดีขึ้น ได้กินรำข้าว ปลายข้าว และอาหารเสริมเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถซื้อหญ้าเพื่อนำมาให้แก่ม้าได้มากขึ้นด้วย   แต่ตอนที่ไปม้ายังมีปัญหาเกี่ยวกับโรคพยาธิเนื้อเยื่อ เพราะม้าบางตัวในคอกยังมีแผลตามขา และหน้าอยู่บ้าง แต่ได้รับการรักษาจากทีมสัตวแพทย์จากเข้าใหญ่มาช่วยดูและรักษา คาดว่าอีกไม่นานม้าน่าจะมีสุขภาพที่ดีขึ้น

นอกจากนี้  การไปเที่ยวในครั้งนี้ ได้มีโอกาสขี่ม้าขึ้นเขา เพื่อไปดูธรรมชาติ ซึ่งเป็นจังหวะที่ดีมาก เนื่องจากบนภูเขาเริ่มมีดอกไม้และบรรยากาศก็เย็นสบายมาก มีลำธารเล็กๆ ซึ่งเราสามารถลงไปเล่นน้ำได้ น้ำใส น่าเล่นน้ำมาก เสียดายที่ครั้งนี้ไม่มีเวลาเลยไม่ได้ค้างบนเขา แต่คิดว่าถ้ามีโอกาสไปอีกจะขึ้นไปตั้งแคมป์บนเขาและพักผ่อน เล่นน้ำ ถ่ายรูปอยู่ข้างบนนั้นให้สบายใจไปเลย

             
 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://www.horseubon.com/